Trang chủ   ››   Cuộc sống   ››   Phong cách sống

11 kỹ năng để thành công mà bạn nên biết


1. Phân biệt thật giả

Lẽ thường, trường học sẽ không dạy chúng ta cách làm thế nào để phát hiện những dấu hiệu của một kẻ lừa đảo.

Thế nên hãy nhận ra rằng, cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng, sẽ luôn có người xấu, người tốt. Chấp nhận điều này và bắt đầu sống chủ động! 

2. Thuyết phục người khác

Ở trường học, chúng ta hiếm khi có khái niệm thuyết phục. Việc thảo luận nhóm cũng sơ sài và dường như không hề có khái niệm phát biểu ý kiến.

Trường học không dạy bạn cách làm thế nào để thuyết phục một người, làm thế nào để mọi người lắng nghe mình và vì sao lại cần thuyết phục?

Nhưng ở đời, thuyết phục là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà nếu ai may mắn sở hữu được nó, người đó sẽ có thể đánh bại được tất cả.

3. Sức khỏe tinh thần

Liệu bạn có hiểu được sức khỏe tinh thần là gì? Liệu bạn có đang cảm thấy áp lực về những kỳ thi, những môn học không phải là đam mê của bạn? Liệu bạn thấy tù túng?

Hãy học cách bồi dưỡng tâm hồn và giữ cho tinh thần được thoải mái nhé bạn.4. Hiểu chính mình

Trường học không dạy bạn nhìn nhận bản thân để biết điều gì mình tốt và chưa tốt?

Trường học không dạy bạn cách khai phá tiềm năng của mình mà nghiễm nhiên cho rằng nếu bạn học không giỏi nghĩa là tương lai của bạn có vấn đề? Thế nên hãy chủ động nhìn nhận bản thân mình, điểm mạnh – điểm yếu của bạn là gì và khai phá nó. Chỉ có bạn mới hiểu chính bạn.

 

5. Cách sử dụng Facebook


Trường học liệu có dạy bạn phải giữ cho Facebook của mình toàn những lời hay ý đẹp, hay chỉ liên tục cấm bạn không được sử dụng Facebook.

Hãy biết kết nối và giữ liên lạc với bạn bè qua mạng xã hội nhưng phải nhớ, giữ cho tài khoản của mình thật “sạch”. Bởi vì, một ngày nào đó, nó có thể sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn.

6. Cân bằng

Trường học khuyến khích học sinh học chăm chỉ để cải thiện điểm số nhưng điều thực sự cần đó là sự cân bằng giữa việc học, gia đình, bạn bè và thế giới bên ngoài thì không hề được đề cập. Hãy tự học cách quản lý thời gian của bạn, biết rõ cái gì nên làm trước, cái gì nên làm sau và đừng lãng phí bất cứ điều gì cả.

7. Đối mặt với thực tế phũ phàng

Đôi khi thực tế khác xa so với những gì bạn vẫn hay tưởng tượng, vậy nên đối mặt với thực tế để không bỡ ngỡ bạn nhé!

 

8. Tiền không phải là tất cả


Một công việc lương cao, một ngôi nhà lớn và một chiếc xe đắt tiền luôn là mơ ước của rất nhiều người và trường học cho chúng ta biết rằng điểm tốt sẽ hứa hẹn một cuộc sống hoàn toàn khác.

Giàu có và hạnh phúc là hai thứ hoàn toàn khác biệt. 

9. Học từ thất bại

Liệu rằng bạn có thường nghe thấy trường học nói điều này: Học từ thất bại và sửa chữa sai lầm. Trường học luôn cho bạn những kiến thức hay nhưng liệu có cho bạn những trải nghiệm về sự thất bại. Liệu bạn có biết rằng, thất bại có thể khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn?

10. Tha thứ

“Hãy tha thứ cho người đã phá hủy bạn”. Nghe có vẻ phi thực tế và ở trường, hiếm khi bạn nghe ai đó khuyên mình như vậy. Nhưng bạn cần hiểu rằng, tha thứ là điều mà bạn cần luyện tập hàng ngày. Và nhớ, nó không dễ dàng để có được. Kiên nhẫn và học cách thấu hiểu người khác là chìa khóa để bạn rèn luyện đức tính này. Bởi vì không có ngôi trường nào dạy cho bạn điều này cả.

11. Chấp nhận những điều không như ý muốn

Một thực tế là chúng ta thường mong muốn thành công và lấy hình mẫu của những người thành đạt làm lý tưởng sống. Thế nhưng, thế giới không phải lúc nào cũng là một hình tròn, nó luôn có những chỗ gồ ghề, nhấp nhô mà bạn không thể nào biết trước. Trường học luôn dạy bạn học giỏi sẽ có tương lai tốt hơn, nhưng không dạy bạn đừng lý tưởng hóa mọi thứ. Trường học vẽ cho bạn cách để thành công nhưng không dạy cho bạn cách để vượt qua những khó khăn và học cách chấp nhận mọi thứ.

Bạn phải chấp nhận cuộc sống không có gì hoàn hảo. Chính bạn phải tự rèn giũa và tôi luyện cho chính mình. Bất cứ thứ gì trong cuộc đời cũng chỉ dạy cho bạn được một phần thôi, còn lại phải tự bạn nắm lấy. Vì bạn là chính bạn.

Theo Đời sống gia đình
* Thông tin khác:
 • 11 kỹ năng để thành công mà bạn nên biết

  7 việc mà phụ nữ 40 nên trải nghiệm trước khi quá muộn

   

  Phụ nữ 40, khi con cái đã bắt đầu khôn lớn và thành đạt, đã bắt đầu gặt hái những trái ngọt mình gieo trồng, chăm bẵm, vậy thì hà cớ gì, sau bao nhiêu năm lăn lộn, vất vả, hi sinh, phụ nữ 40 lại không tự thưởng cho mình thời gian chiều chuộng, chăm sóc bản thân và trải nghiệm những việc làm để khi về già không bao giờ phải nuối tiếc.

 • 11 kỹ năng để thành công mà bạn nên biết

  15 cách nhìn người hiếm khi sai

   

  Để đoán được nội tâm một người trong hay đục không phải điều dễ dàng, như cố nhân có nói: "Họa hổ họa bì nan họa cốt. Tri nhân tri diện bất tri tâm", tức là "Vẽ hổ vẽ da nhưng không vẽ được xương, nhìn người nhìn mặt nhưng không nhìn thấy tấm lòng". Tuy nhiên, qua những biểu hiện trong ánh mắt, thái độ của họ, ta cũng có thể đoán được phần nào nội tâm và ý đồ của người khác.

 • 11 kỹ năng để thành công mà bạn nên biết

  10 điều con gái 24 không nên làm

   

  Khi bạn bước sang tuổi 24, bạn không còn là một cô gái bồng bột thủa học trò nữa. Cuộc đời bạn sẽ bước sang một trang mới với những mối quan hệ mới và nhiều cơ hội mới để thể hiện bản thân. 10 điều con gái 24 không nên làm dưới đây sẽ giúp bạn sống có ý nghĩa hơn mỗi ngày.

 • 11 kỹ năng để thành công mà bạn nên biết

  Hạnh phúc là khi ta tự cảm thấy đủ đầy

   

  Hạnh phúc còn là khi tự ta cảm nhận được rằng ta đã đủ đầy. Dẫu có thể tiền bạc của ta lúc ấy chưa thật dư dả, địa vị của ta lúc ấy chưa thật cao sang hay mâm cơm còn thiếu đi những món sơn hào hải vị, nhưng tự tâm mình, ta vẫn cảm thấy mãn nguyện với những gì ta đang có, những gì ta đã làm được.

 • 11 kỹ năng để thành công mà bạn nên biết

  6 điều cha mẹ nên biết để dạy con trở thành người tử tế

   

  Việc dạy con từ khi còn nhở ảnh hưởng rất nhiều đến cách sống, lối suy nghĩ và định hình con người của con cái bạn. Đừng chỉ chăm chăm vào việc thúc trẻ học kiến thức sách vở nhiều và vui khi chúng đạt điểm cao, mà hãy chú tâm nhiều đến cách giáo dục lễ nghĩa và cách sống cho trẻ.